CÁC BÀI THUỐC ĐƠN GIẢN CHỮA ĐAU VAI GÁY HIỆU QUẢ

Đau vai gáy là một trong số các bệnh về xương khớp thường gặp, phổ biến nhất là lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Bệnh không chỉ là ảnh hưởng tới sinh hoạt mà hơn thế nếu không được chữa trị hiệu quả và triệt để cũng như để lâu sẽ có thể gây mất chức năng hoạt động cảu cánh tay bên vùng vao gáy bị đau. Đau mỏi vai gáy cũng như các bệnh xương khớp khác rất dễ tái phát, nhất là khi thời tiết thay đổi. Chính vì vậy người bệnh cần phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc đông y thường áp dụng để điều trị đau mỏi vai gáy rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao và an toàn.

bai-thuoc-dong-y-chua-dau-vai-gay-hieu-qua

BÀI THUỐC CHỮA ĐAU VAI GÁY

Mỗi khi bị mỏi, đau nhức vai gáy khi thay đổi thời tiết người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc dưới đây để khắc phục rất hiệu quả:

Bài thuốc 1:                

Kinh giới, phòng phong, trinh nữ, huyết đằng, cắt căn, độc hoạt, lá đơn đại hoàng, lá lốt, tang kí sinh mỗi thứ 16g; củ đợi, tang chi, cam thảo, cẩu tích mỗi vị 12g; tần giao, đỗ trọng, thiên niêm kiện mỗi vị 10g; 8g quế chi.

Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống. Bài thuốc có tác dụng trừ hàn, dẹp phong, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc 2:

16g ngải diệp 16g, kê huyết đằng, tô mộc, đương quy, hà thủ ô (chế), nam tục đoạn, thạch xương bồ, cà gai leo, ngũ gia bì, đinh lăng, cát căn mỗi vị 16g; cam thảo, ngưu tất, trần bì mỗi vị 12g; bạch linh 10g, quế chi 8g.

Tất cả tạo thành bài thuốc sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: giảm đau, khu phong, hoạt huyết, tán hàn, thông kinh lạc. Dùng thuốc khoảng từ 7 – 10 ngày.

BÀI THUỐC CHƯỜM CHỮA VAI GÁY

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc uống, người bệnh khi bị đau vai gái có thể dùng kết hợp các bài thuốc chườm, đắp bên ngoài sẽ có tác dụng nhanh hơn, theo hình thức chữa từ trong ra chữa từ ngoài vào. Các bài thuốc chườm bên ngoài gồm:

Bài 1: dùng lá cúc tần và lá lốt mỗi thứ 1 nắm, giã nhỏ, trộn rượu sao nóng. Dùng miếng vải gói lại rồi đem chườm tại chỗ đau. Cách này có tác dụng giảm đau rất nhanh.

Xem thêm:

Các bước giúp bạn trị thoát vị đĩa đệm cực kì hiệu nghiệm

Bài 2: dùng bài thuốc kết hợp đậu đen và thạch xương bồ

Dùng đậu đen 150g và 30g thạch xương bồ, trộn 2 loại này với nhau rồi đem vào giã dập, sau đó sao nóng. Dùng khăn vải gói thuốc rồi chườm vào nơi bị đau. Có thể thực hiện theo cách này trong ngày nhiều lần, tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

THUỐC NGÂM RƯỢU CHỮA VAI GÁY

Các bài rượu thuốc được sử dụng rất phổ biến trong dân gian để chữa các bệnh xương khớp như phong thấp, viêm khớp,…cũng rất hiệu quả. Khi bị đau, nhức mỏi vai gáy, các bạn có thể dùng thuốc ngâm rượu để khắc phục và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Bài thuốc như sau:

Xuyên khung, cát căn, thủ ô chế, đại táo, hoàng kỳ, bạch truật mỗi vị 16g; ngưu tất, đương quy, tục đoạn, ngũ vị, phòng sâm mỗi vị 20g; chích thảo 15g; phá cố chỉ 10g.

Cho tất cả các vị trên vào bình sành, ngâm cùng 2 lít rượu trắng ngon, ngâm khoảng 15 ngày là dùng được. Ngày uống 40 -50ml, chia 2 lần trước bữa ăn. Rượu thuốc uống có tác dụng làm thông kinh mạch, nên dùng thường xuyên để có tác dụng phòng bệnh đau vai gáy cũng như các bệnh xương khớp khác hiệu quả