VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng cũng khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Viêm nhiễm phụ khoa là căn bệnh thường hay gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em đã kết hôn, đã có quan hệ tình dục, có nạo hút thai hoặc sảy thai.

viem-lo-tuyen-tu-cung-gay-ung-thu-su-that-chi-em-nen-biet

Trong số những bệnh phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh thường hay gặp nhất nhưng lại rất ít người phát hiện ra mình đang mắc căn bệnh này bởi những triệu chứng của bệnh hầu như không rõ rang, triệu chứng gần giống với viêm nhiêm thông thường.

Tuy vậy, đây là căn bệnh mà chị em thực sự cần kiểm soát bởi những hệ lụy của nó không hề nhỏ chút nào.

  • Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô nằm bên trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài khi bị viêm. Hoặc đôi khi, đó là sự phát triển của một lớp biểu mô mỏng, chưa hòan thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Xem thêm:

Quần lót : “Đừng để rách thì mới thay cái mới”

Khi các tế bào tuyến lộ ra ngoài nhưng vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên trong âm đạo người bệnh thường có hiện tượng tăng tiết dịch, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hay đó gọi là viêm lộ tuyến.

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thực chất là căn bệnh lành tính, có thể chữa được. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được, đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

– Sự nguy hiểm đầu tiên của tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung là thúc đẩy sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí rất dễ nhiễm khuẩn nhất.

Từ lộ tuyến cổ tử cung nếu không được chữa trị có thể dẫn đến viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung…

– Ngoài ra, khi bị lộ tuyến khiến cho lượng dịch tiết ra ở âm đạo nhiều hơn bình thường. Điều này sẽ làm cho độ PH trong âm đạo thay đổi, cản trở quá trình thụ thai.

Vì thế nên viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến khả năng vô sinh, gây khó khăn cho sản phụ trong quá trình sinh nở và sinh non.

– Khi viêm lộ tuyến không được phát hiện và điều trị kịp thời, khi bệnh đã trở thành mãn tính có thể tạo nên các u nang, khối u. Chính vì vậy sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần so với viêm nhiễm thông thường.

  • Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

-Thấy khí hư bất thường:

Khí hư là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chúng ta có thể nhận thấy sự bất thường của khí hư qua những dấu hiệu sau:

Màu sắc trắng đục, mùi hôi khó chịu, dính thành từng mảng.

Đôi khi có bọt do nhiễm nấm, có khi loãng, có màu xanh.

Màu xám, loãng, vàng và phủ đều thành âm đạo do vi khuẩn…

– Ngứa ngáy vùng âm đạo.

– Bị xuất huyết khi giao hợp: Người mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu thường cảm thấy đau rát. Nếu có xuất huyết nhẹ khi quan hệ tình dục là khi bệnh đã trở nên nặng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh âm thầm nhưng khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vậy nên chúng ta hết sức chú ý những thay đổi nhẹ trên cơ thể và nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời nhé.