TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên, nhưng cũng có thể gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao là phụ nữ tầm soát ung thư còn thấp, ý thức phòng bệnh còn hạn chế.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Ung thư cổ tử cung có rất nhiều loại bệnh, nhưng loại phổ biến và hay gặp nhất là loại ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), chiếm khoảng 80% -85% trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân của bệnh này là do bị nhiễm vi rút HPV ở người (Papilloma).

udalenije-inorodnyh-tel-iz-vlagalishha

Ung thư cổ tử cung có các loại khác của bệnh như ung thư mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư tuyến vảy, ung thư tuyến mô liên kết, ung thư hạch bạch huyết và u mêlanin, là những loại ung thư hiếm hơn trong các loại ung thư cổ tử cung và thường không liên quan đến vi rút HPV. Các loại ung thư này không dễ ngăn ngừa như ung thư cổ tử cung do HPV.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ở giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung hầu như không có các triệu chứng. Vì vậy, để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, việc cần thiết là tầm soát bệnh định kỳ. Những dấu hiệu sau báo hiệu cho bạn thấy bệnh ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn muộn:

– Âm đạo bị chảy máu

– Lưng đau

– Đi tiểu bị đau hoặc khó khăn và nước tiểu đục

– Táo bón mãn tính và cảm giác về sự hiện diện của phân mặc dù trong ruột không còn gì.

– Trong quá trình quan hệ tình dục có hiện tượng đau vừa phải và tiết dịch âm đạo

– Một chân bị sưng

– Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo

– Chảy máu âm đạo, đau lưng, đi tiểu bị đau có thể là những triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Nhiễm các vi rút Papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến nhất hoặc là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra tình trạng ung thư cổ tử cung. Những loại vi rút này được lan truyền trong quá trình quan hệ tình dục, cũng như thông qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

Xem thêm:

NHẬN BIẾT SỚM 5 DẤU HIỆU UNG THƯ PHỤ KHOA 

Tất cả phụ nữ khi đã có quan hệ tình dục đều có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ lớn hơn nếu những phụ nữ quan hệ với nhiều người. Đặc biệt phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục không được bảo vệ trước tuổi 16 là có nguy cơ cao nhất.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tim ra các loại vắc xin chống lại chủng vi rút HPV gây ung thư đã được sử dụng. Bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi có thể được tiêm vắc xin chống HPV nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng khi được tiêm trước khi lây nhiễm.