NHẬN BIẾT SỚM 5 DẤU HIỆU UNG THƯ PHỤ KHOA 

Trong đó, bao gồm ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, âm hộ… Nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể di căn sang các vị trí khác.

Để nhận biết và chữa trị bệnh hiệu quả, chị em phải thăm khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết. Song, thực tế, không phải ai cũng có điều kiện và chủ động khám và nhận biết sớm bệnh của mình. Khi thấy những dấu hiệu bất thường chị em nên lưu tâm và đi khám bác sĩ ngay.

buong-trung-71108

  • Âm đạo ra huyết bất thường ngoài chu kỳ:

Đa số các bệnh ung thư phụ khoa hay gặp ở phụ nữ đã trưởng thành nên để tốt nhất, chị em nên theo dõi chu kỳ nguyệt san của mình. Phần lớn ung thư tử cung, nội mạc tử cung đều có biểu hiện có kinh nguyệt kéo dài, bất thường và thường chảy máu khi quan hệ,…

Khi thấy xuất hiện các đốm máu nhỏ mà bạn đang trong giai đoạn mãn kinh thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

  • Dịch âm đạo có màu lạ:

Bình thường dịch âm đạo có màu trong suốt, trong hoặc hơi đặc, chỉ dính một lượng ít và không chảy ra ngoài. Màu sắc của dịch âm đạo có thể từ trắng trong đến trắng sữa tùy thuộc vào thời gian của chu kỳ nguyệt san. Vào những ngày rụng trứng dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn nhưng màu sắc cũng không thay đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy dịch âm đạo có mùi hôi, màu khác lạ có thể kèm theo máu, bạn cần chú ý đến điều này và đi khám sớm để phát hiện kịp thời bệnh. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh bảo bệnh ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

  • Mệt mỏi, chán ăn:

Rất nhiều người khi bị ung thư buồng trứng khẩu vị thường thay đổi thất thường. Họ có thể cảm thấy chán ăn thường xuyên. Nếu tình trạng này kéo dài khiến bạn giảm cân rất nhanh và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Xem thêm:

VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Ngoài ra, những mệt mỏi kéo dài liên tục mà không rõ nguyên nhân thì các chị em cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để khám phát hiện nguyên nhân và có phương pháp điều trị sớm.

  • Chân sung, trướng bụng:

Đôi khi trong chu kỳ nguyệt san hoặc khi ăn no bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng trướng bụng khi ăn no. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài liên tục, không có dấu hiệu thuyên giảm, đó có thể là dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh ung thư buồng trứng.

Ngoài ra nếu bạn thấy bàn chân bỗng nhiên sưng to bất thường kèm theo biểu hiện đau, rỉ nước… bạn cũng có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

  • Đau vùng bụng hoặc vùng xương chậu:

Vùng xương chậu, vùng bụng bị đau kèm với tình trạng đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiện nhận biết bệnh ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, nếu bạn có triệu chứng buồn nôn, đi tiểu nhiều lần trong ngày bạn nên đi kiểm tra phụ khoa để phát hiện bệnh và điều trị sớm.